ค้นหาข้อมูลกันได้ทั่วโลก

Google

วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2551

บทความ

บทความ

อาหารประเภทลาบ และ ยำ อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่มีรสชาดเชลชวนชิมแล้วไม่เบื่อ ไม่เลี่ยน
หรือ แม้แต่เมื่อทานอาหารปรำเภทมันๆ แล้วเกิดอาการเลี่ยน ก็ยังใชอาหารประเภทยำ และ ลาบ
แก้ปัญหาต่างๆเหล่านั้นได้ดีทีเดียว

ดังนั้น อาหารประเทลาบ และ ยำ นั้น จึงเป็นอาหารที่ทุกท่านเอ่ยปากถึงก็ทำให้น้ำลายไหล ทีเดียว

นอกจากนี้ยังเป็นอาหาร ทีมีส่วนผสมของผักที่มีเส้นใย มีวิตามิน ซึ่งมีผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก
สุขภาพ และ ยังทำให้สุภาพร่างกายแข็งแรงได้ดีอีกด้วย

การทำลาบ และ ยำ ให้อร่อยนั้นควรมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นสำคัญ คือ

ผักต้องใหม่ สด และ เนื้อก็ต้องให้สดด้วย เช่นกัน หลังจากที่เลือกซื้อมาต้องดูแลให้สดตลอดเวลา
จนกว่าจะมีการนำมาใช้ปรุงเป็นอาหาร
เครื่องปรุง หรือ น้ำปรุงรส ก็ต้องจัดหา หรือ จัดเตรียมของที่สดใหม่เหมือนกัน เช่น น้ำปลา มะนาว
พริก กระเทียม น้ำส้ม รากผักชี รวมถึงน้ำตาลปีบ ก็ต้องเลือกใช้ของใหม่เช่นกัน
ผักต่างๆที่ใช้รับประทาน และ ใช้ตกแต่ง เช่น ผักกาดขาว และ ผักใบ อื่นๆ เมื่อนำมาล้าง
ต้องให้สะเด็ดน้ำ สะอาด สด และ กรอบ ด้วยเช่นกัน
ส่วนวิธีการทำ หรือ ระหว่างทำขั้นตอนการปรุงต่างๆ ที่สำคัญต้องเน้นถึงเรื่องของความสะอาดด้วย.
การทำยำ นั้น ควรปรุงน้ำยำก่อนเป็นอันดับแรก แล้วจัดเก็บให้ดี หรือ อาจใส่ตู้เย็นก็ได้ เพื่อไม่ให้เสียรสเสียกลิ่น
หลังจากนั้นก็ทำเนื้อสัตว์ ผักชี ล้างผัก ตามลำดับ ล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาหั่น หรือ ซอย เป็นชิ้น
ควรคลุก หรือ ผสม เมื่อจะทาน หรื่อ จวนเวลาที่จะเสิร์ฟ ก็จะทำให้ได้รสชาดที่ดี หอม และ อร่อย
การจัดเสิร์ฟแบบรวม หรือ แบบบุฟเฟต์ ให้จัดผัก หรือ เครื่องยำเป็นกลุ่มๆ ขัดน้ำยำใส่ถ้วยวางไว้ข้างๆ หรือ
ใส่วางไว้ในจานเดียวกับเครื่องยำ ตามความเหมาะสมก็ได้.

ไม่มีความคิดเห็น: