ค้นหาข้อมูลกันได้ทั่วโลก

Google

วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2551

ยำปลาดุกฟู

เครื่องปรุง ยำปลาดุกฟู

1. ปลาดุกย่าง หรือ ปลาดุกนึ่ง หรือปลาสวาย ก็ได้ 1 ตัว
2. มะม่วงดิบ 1/2 ถ้วย
3. หอมแดง 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลาอย่างดี 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 8 - 10 เม็ด
7. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
8. ผักกาดหอม
9. ผักชี


เมื่อเตรียมของเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนที่จะทำให้อาหารอร่อยกันบ้าง.

ขั้นตอน และ วิธีการทำ


1. นำปลาที่เตรียมไว้ มาแกะเอาก้างออกเอาแต่เนื้อปลาล้วนๆ หลังจากนั้นนำมายีให้ละเอียดก่อน แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในกระทะใช้ไฟปานกลางตั้งให้ร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอดในกระทะ ครั้งละ 1/2 ถ้วย

ไม่ควรใช้ไฟแรงมาจะทำให้ปลาไหม้เร็ว และไม่กรอบ พอปลาเริ่มเหลืองเขี่ยเนื้อปลารวมกัน แล้ว กลับอีกด้านหนึ่ง

เมื่อเนื้อปลาเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3. นำพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาล มะม่วงและหอมซอย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้สามรส หลังจากนั้น

ใส่เนื้อปลาฟูลงไปคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะอร่อยได้แล้ว.

4. จัดผักกาดหอม ผักชี วางด้านข้างจาน แล้วจัดยำปลาดุกฟูลงจาน แต่งหน้าด้วยผักชี ให้สวยงาม

น่ารับประทานมากขึ้น


เห็นมั๊ย การทำปลาดุกฟูนั้นไม่ยากเลย วันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว สามารถทำทานร่วมกัน ในครอบครัวก็ได้ หรือ

จะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้...



//*******///////*******///////******------*******/////********------*****/////

ไม่มีความคิดเห็น: