ค้นหาข้อมูลกันได้ทั่วโลก

Google

วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2551

ยำวุ้นเส้น

เครื่องปรุง ยำวุ้นเส้น

1.วุ้นเส้นดิบ 100 กรัม ลวกเส้นพอสุก 2 ถ้วย
2.เนื้อหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นบางๆเล็ก 1/2 ถ้วย
3.ตับหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นบางๆเล็ก 1/2 ถ้วย
4.กุ้งต้มสุก 1/2 ถ้วย
5.หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
6.ขึ้นฉ่ายหั่นสั้นประมาณ 1 นิ้ว 1 ถ้วย
7.ผักกาดขาว 1 ต้น
8.กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย

น้ำปรุงรส ยำวุ้นเส้น

1. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมดอง 1 หัว
3. พริกแดง 1 เม็ด
4. น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา

โขลกรากผักชี กระเทียมดอง พริกแดง ให้ละเอียดเข้ากัน แล้วผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตำคลุกเคล้า

ให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำขึ้นตั้งไฟพอเดือด แล้วยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น.พักไว้ก่อน.

ทีนี้มาถึงขั้นตอน และวิธีทำกันบ้าง

1. นำวุ้นเส้น เนื้อหูมสับ ตับ กุ้ง หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ที่เตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว มาใส่ลงในชาม หรือ ภาชนะ

เดียวกัน หลังจากนั้น นำน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้มาผสมคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสดู ผีมือเราทำเองอร่อยแค่ไหน.

2. เตรียมจาน 1 ใบ วางผักกาดขาวหรือผักกาดหอม ไว้ข้างๆจาน ตักยำที่ผสมเสร็จแล้วใส่จาน ตามด้วย

โรยกุ้งแห้งทอดกรอบ ที่เตรียมไว้ลงไป.

เท่านี้ก็สามารถเสริฟอร่อยได้ทั้งครอบครัว..นึกแล้วน้ำลายหกไม่ไหวแล้ว ขอตัวไปซื้อของก่อน...

ไม่มีความคิดเห็น: